Tất cả tuyển thủ đã từng thi đấu cho Saigon Jokers đều xứng đáng được Vinh Danh Tài Năng Thể Thao

Dưới sự chỉ đạo của Sở Văn Hóa - Thể Thao TPHCM, vòng chung kết cuộc bình chọn Vinh Danh Tài Năng Thể Thao TPHCM 2015 (VDTNTT TPHCM) đã diễn ra tốt đẹp vào ngày 30/12/2015 vừa qua và đêm Gala trao giải sẽ diễn ra vào ngày 15/01/2016.

Theo thông báo của Ban Tổ Chức (Báo Thể Thao TPHCM), đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Saigon Jokers đã xuất sắc dẫn đầu hạng mục eSports với 43 điểm bình chọn.

Để hiểu rõ hơn về chiến thắng của Saigon Jokers, anh Nguyễn Văn Sơn - đại diện Báo Thể Thao TPCHM - sẽ có chia sẻ ngắn về tiêu chí, cũng như thành viên hội đồng bình chọn giải thưởng này.

Anh Nguyễn Văn Sơn (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh cùng BTC VCSA Mùa Xuân 2016

  • Chào anh Sơn, cuộc bình chọn VCDNTT TPHCM 2015 diễn ra như thế nào, thưa anh?

VDTNTT TPHCM 2015 được chia làm 3 giai đoạn. Đối với hạng mục eSports, vòng I dựa vào phiếu bầu của khán giả để chọn ra 10 đội có số điểm cao nhất. Vòng II do giới chuyên môn bình chọn bằng phiếu để chọn ra 3 đội eSports được “vinh danh” trong đêm Gala được diễn ra vào ngày 15/01 tới đây.

  • Trước khi vòng 2 diễn ra, phần đông khán giả vẫn cho rằng Boba Marines là đội có khả năng đoạt giải cao nhất. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng thì Saigon Jokers mới là đội được "vinh danh". Trong cương vị là BTC, anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về tiêu chí và thành viên hội đồng bình chọn vòng II bao gồm những ai không, thưa anh?

Về tiêu chí cuộc bình chọn đã được đăng chi tiết trên báo in và trang điện tử Báo Thể Thao TPHCM. Cụ thể như sau: Các đội có thành tích xuất sắc toàn thành, trong nước và quốc tế; phẩm chất đạo đức tốt và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Tham gia bình chọn vòng II là 59 thành viên, bao gồm lãnh đạo Sở Văn Hóa - Thể Thao TPHCM, giám đốc các trung tâm thể dục thể thao 24 quận huyện của TPHCM và các nhà báo thể thao chuyên nghiệp.

Ảnh chụp từ trang bình chọn

  • Theo anh, Saigon Jokers nhận được sự bình chọn cao nhất (43 điểm) từ giới chuyên môn là do đâu?

Tôi cho rằng đội Saigon Jokers nhận được lượng phiếu bình chọn cao nhất dựa vào chính những thành tích và danh hiệu mà họ đã đạt được từ trước đến nay, trên đấu trường nội địa, khu vực và quốc tế. Trong đó có nhiều công lao của các vận động viên đang khoác áo Boba Marines và các đội khác. Đây là sự nhìn nhận của giới thể thao dành cho tất cả những vận động viên đã từng thi đấu dưới cái tên Saigon Jokers.

  • Lần đầu tiên eSports được trở thành một hạng mục "vinh danh" bên cạnh các môn thể thao truyền thống khác. Anh có cho rằng đây là một bước tiến lớn của eSports trong việc nhận được sự công nhận từ phía cộng đồng và giới chuyên môn không, thưa anh?

TPHCM luôn là trung tâm đi đầu cả nước trong việc cổ vũ các môn thể thao chuyên nghiệp và nhất là phong trào. Từ việc đưa eSports vào giảng dạy, đến việc tham gia thành lập Hội Thể thao và Giải trí Việt Nam (VIRESA), tổ chức các giải đấu quốc tế của nhiều bộ môn từ những năm 2000 đến nay. Đây là một bước tiếp nối của eSports TPHCM và của cả nước nói riêng.

Chúng tôi cũng mong nhận được nhiều phản hồi và đóng góp từ cộng đồng và giới chuyên môn để có thể làm tốt hơn trong năm sau. Tôi cũng hy vọng sang năm chúng tôi sẽ có nhiều giải hơn cho nhiều môn eSports có thành tích mà vì số lượng giải hạn chế nên chưa có cơ hội vinh danh như SkyRed (CS:GO), Việt Nam A (FIFA Online 3), SuperNoob (World of Tanks) v.v.

  • Nhìn lại năm 2015, anh có nhận định gì về nền eSports nước nhà nói chung và eSports TPHCM nói riêng? Anh có dự đoán nào về sự phát triển của eSports trong năm 2016 không, thưa anh?

Như đã nói, TPHCM là trung tâm tiên phong eSports của cả nước. Trong 2015, eSports đã có những bước phát triển tốt, cải thiện đáng kể suy nghĩ của xã hội về trò chơi điện tử. Việt Nam cũng có nhiều thành tích trên đấu trường khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, hoạt động tổ chức thi đấu eSports trên địa bàn TPHCM và cả nước còn nhiều bất cập mà cần được cải thiện, dựa vào kinh nghiệm của ngành thể thao.

Tôi cho rằng trong 2016, thể thao điện tử di động (mobile eSports) sẽ phát triển mạnh hơn và mang lại nhiều niềm vui giải trí cho cộng đồng. Bên cạnh đó, Sở và các đơn vị (doanh nghiệp, báo chí truyền thông) cũng sẽ cùng tổ chức các giải đấu cho nhiều bộ môn eSports nhằm định hướng giới trẻ đến với những giá trị hữu ích của thể thao giải trí, từ cấp nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

  • Cảm ơn anh Sơn về những chia sẻ này. Chúc đêm Gala trao giải thành công tốt đẹp.