QUY ĐỊNH VỀ TÍNH MINH BẠCH TRONG CHUYỂN NHƯỢNG LIÊN KHU VỰC

 

Chính sách chống liên lạc tuyển thủ trái phép là gì?

Thành viên hoặc chi nhánh của một đội không được tham gia vào việc chào mời, lôi kéo, hoặc thảo luận về việc tuyển mộ một tuyển thủ đang kí hợp đồng với một đội tuyển nằm ở giải đấu cấp cao nhất của khu vực. Tương tự, các tuyển thủ đang kí hợp đồng không được phép thu hút hoặc tiếp cận với các thành viên/chi nhánh của một đội khác. Trong trường hợp xảy ra việc tiếp cận, thảo luận dài liên quan đến tuyển mộ nhưng không bị quản lý của hai đội kỷ luật, cả hai phía gồm phía đưa ra đề nghị và tuyển thủ nhận được đề nghị đều sẽ phải nhận hình phạt từ ban tổ chức giải đấu.

Bất kì đội nào quan tâm đến việc thảo luận với một tuyển thủ đang kí hợp đồng với đội khác, đội đó cần liên hệ trước với người quản lý của đội đang giữ hợp đồng.

Chú ý giải đấu:

Sau khi các đội đã đi đến thỏa thuận và trước khi bắt đầu liên hệ giữa đội muốn tuyển mộ và tuyển thủ nhận đề nghị, các đội cần phải thông báo cho văn phòng khu vực tương ứng, kèm xác nhận từ quản lý cả hai đội qua email.

Các đội tuyển và chi nhánh đội khác (các đội đang thi đấu giành suất vào giải, v.v.) cố gắng liên lạc trái phép với tuyển thủ cũng sẽ phải nhận án phạt, bao gồm cả bị cấm tham gia các giải đấu của Riot cũng như các giải khác nếu có.

Nếu tôi có ý tuyển mộ một tuyển thủ, làm sao tôi biết anh/cô ta đang có hợp đồng hay không?

Với tư cách đội tuyển, bạn có thể dò hỏi về tình trạng của các tuyển thủ - chỉ cần liên hệ với quản lý là đủ, nếu tuyển thủ đó vẫn còn kí hợp đồng.

Cơ sở dữ liệu được liên kết bên trên có thông tin ngày hết hạn hợp đồng của các tuyển thủ hiện đang tham gia các giải đấu có kí hợp đồng (VD: Các hợp đồng kí với tiêu chuẩn tối thiểu của giải, chẳng hạn như hợp đồng hỗ trợ tuyển thủ). Liên kết cũng bao gồm thông tin liên lạc của các đội tự nguyện đăng tải thông tin liên hệ. Danh sách sẽ được cập nhật đầu mỗi mùa giải và định kì cập nhật trong suốt mùa giải để thể hiện rõ sự thay đổi thành viên của các đội.

Cơ sở dữ liệu này được thực hiện với mục đích trở thành một nguồn tài nguyên chính thức giúp việc liên lạc thuận lợi hơn giữa các đội với các tuyển thủ. Chú ý rằng, một tuyển thủ đang kí hợp đồng có thể sẽ chưa có trong cơ sở dữ liệu (VD: Một tuyển thủ mới trong giải đấu vừa kí hợp đồng chính thức sẽ chưa kịp cập nhật lên cơ sở dữ liệu), các đội nên liên hệ trước với quản lý đội sẽ tốt hơn tiếp cận trực tiếp với tuyển thủ.

Tôi là một tuyển thủ đang kí hợp đồng nhưng có ý định rời đội, có lựa chọn nào cho tôi?

Các tuyển thủ đang kí hợp đồng không được tiếp cận với các đội khác, nhưng họ có thể:

 • Công khai mong muốn rời đội và khuyến khích các tổ chức, đội tuyển muốn tuyển mộ liên hệ với quản lý của mình.
 • Các tuyển thủ không được khuyến khích bất kì đội tuyển nào cụ thể, dù là riêng tư hay công khai, để liên hệ với quản lý của mình.
 • Đọc kĩ điều khoản mua lại trong hợp đồng khi muốn rời đội nếu nó có hiện hữu.
 • Tiếp cận với các đội khác khi hợp đồng kết thúc (thường rơi vào khoảng nghỉ giữa hai mùa giải).

Giải thích rõ hơn các giới hạn:

 • Các đội tuyển và chi nhánh của đội không được tham gia thảo luận liên quan đến công việc tiềm năng với tuyển thủ đang kí hợp đồng.
 • Các đội cần trực tiếp tiếp cận với đội khác khi liên quan đến tuyển thủ đang kí hợp đồng.
 • Các tuyển thủ đang kí hợp đồng với một đội tuyển không được trực tiếp thảo luận về công việc với đội tuyển khác.
 • Tuyển thủ không có hợp đồng được tự do tiếp cận với các nhà tuyển mộ tiềm năng và ngược lại.

Tại sao lại đặt ra chính sách chống liên lạc tuyển thủ trái phép như hiện tại?

Chính sách chống liên lạc tuyển thủ trái phép là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định của các đội tuyển cũng như tránh các vấn đề liên quan đến toàn vẹn giải đấu. Trong suốt mùa giải, chính sách này đảm bảo cho các tuyển thủ không bị phân tâm từ khâu chuẩn bị hoặc bị cám dỗ để chơi dưới 100% sức bởi lời mời tuyển mộ từ các đội tuyển đối thủ.

Khi các tuyển thủ và đội tuyển kí một hợp đồng, đồng nghĩa họ đang bước vào thỏa thuận rằng một tuyển thủ sẽ chơi cho một đội trong suốt thời gian đã định và được trả công cho điều đó – các tuyển thủ đột ngột phá hợp đồng do tham gia thảo luận công việc với các đội tuyển khác trong mùa giải tạo ra một môi trường hỗn loạn với các đội tuyển/tuyển thủ và sự bất ổn cho hệ thống giải đấu.

Điều này không đồng nghĩa với việc chúng tôi muốn ngăn chặn các tuyển thủ chuyển đội hoặc tìm kiếm đội tuyển phù hợp nhất với họ - thảo luận khả năng chuyển nhượng tới một đội khác với quản lý của chính họ, hay chỉ đơn giản là chờ đến khi kết thúc hợp đồng trước khi tham gia vào bất kì cuộc đàm phán nào họ muốn. Với các tuyển thủ trong hợp đồng có điều khoản mua lại hiện hữu, đó là một lựa chọn mà họ cũng cần cân nhắc. Cuối cùng, giá trị của hợp đồng sẽ theo hai hướng. Với các tuyển thủ, hợp đồng mang lại sự ổn định và đảm bảo việc trả lương. Với các đội tuyển, hợp đồng đảm bảo các tuyển thủ sẽ chơi cho đội và nếu một tuyển thủ muốn rời đội, người quản lý đội tuyển sẽ có vai trò cần thiết trong các cuộc thảo luận đó. Đây là việc quan trọng cần bảo lưu, và chính sách chống liên lạc tuyển thủ trái phép là một cách để thực hiện nó.

 

QUY ĐỊNH VỀ CƯ TRÚ LIÊN KHU VỰC

1. Định nghĩa thành viên khu vực

Trong quy định này, thành viên khu vực được định nghĩa là thành viên đã cư trú hợp pháp hoặc đã có mặt tại khu vực đó ít nhất 24 tháng trong tổng số 36 tháng gần nhất, kể cả trước khi thành viên đó tham gia thi đấu trận đầu tiên trong giải đấu hiện hành (chẳng hạn như CKTG, GPL hoặc các giải quốc nội).

2. Chứng nhận thành viên khu vực

Tất cả người chơi sẽ phải chứng minh thành viên khu vực khi tham dự các sự kiện như CKTG, GPL hoặc các giải quốc nội thông qua việc cung cấp biểu mẫu hợp lệ cũng như các Bằng chứng Cư trú tại khu vực theo như quy định tại mục điều 8 mục 3 và  điều 8 mục 4. Các người chơi có quyền tự nguyện cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào của mình và Hội đồng GPL không chịu trách nhiệm hay cưỡng ép người chơi cung cấp các thông tin này. Mỗi người chơi đều phải đồng thuận với hội đồng trong việc xử lý hoặc/và chuyển nhượng thông tin mình đã cung cấp nhằm mục đích điều hành giải đấu. Các đội đều phải có trách nhiệm đảm bảo thành viên trong đội đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thành viên trong khu vực được quy định trong điều 8. Cá nhân thành viên và cả đội sẽ bị xét là vi phạm luật nếu như một thành viên (hoặc phụ huynh hay người bảo hộ) cung cấp thông tin không sai lệch, gây hiểu nhầm hoặc thiếu sót dẫn đến việc xác định sai khu vực cư trú của thành viên. Thành viên hoặc đội tuyển vi phạm trong điều 8 sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của Ban Tổ Chức đưa ra.

3. Bằng chứng Cư trú

Người chơi ở độ tuổi 18 trở lên có quyền chứng minh hoạt động cư trú của mình bằng cách cung cấp đầy đủ các văn bản chứng mình quá trình cư trú của mình tại khu vực mà người chơi đó muốn tham gia. Văn bản chứng minh đó có thể là một trong các dạng văn bản sau:

 1. Văn bản do chính phủ ban hành. Người chơi có thể chứng minh hoạt động cư trú thông qua việc cung cấp văn bản phúc lợi xã hội của bản thân trong thời gian cư trú, giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc các ghi nhận khác do chính phủ ban hành hoặc các chứng từ liên quan đến việc cư trú tại khu vực.
 2. Văn bản cá nhân. Người chơi có thể chứng minh hoạt động cư trú thông qua việc cung cấp bản sao của hồ sơ học đường, chứng từ, hợp đồng thuê nhà, văn bản của hiệp hội nhà đất, hóa đơn tiêu dùng (chẳng hạn như gas, nước, điện, cáp mạng, hoặc điện thoại, có thể chứng minh được sự cư trú liên tục tại khu vực), thống kê và chứng từ của ngân hàng, văn bản thuế, bảo hiểm, hồ sơ khám bệnh viện hoặc hồ sơ việc làm.

4. Chứng nhận cư trú dành cho tuổi vị thành niên

Người chơi ở dưới độ tuổi 18 có thể chứng minh hoạt động cư trú thông qua 1 trong 2 cách sau:

 1. Hồ sơ học đường. Người chơi có thể chứng minh hoạt động cư trú thông qua việc cung cấp các bằng chứng tham gia học tập toàn thời gian tại khu vực, bao gồm bản sao sổ liên lạc, văn bản nhập học hoặc ghi nhận điểm danh của cán bộ, nhân viên nhà trường; hoặc
 2. Hồ sơ phụ huynh. Người chơi có thể chứng minh hoạt động cư trú bằng cách (i) cung cấp văn bản chứng minh quan hệ cha/mẹ-con, chẳng hạn như giấy khai sinh có tên cha/mẹ, và (ii) bằng chứng cha/mẹ có sinh sống tại khu vực với điều kiện bằng chứng này phải đầy đủ và có thể xác nhận được hoạt động cư trú như mô tả ở điều 8 mục 3.

           5. Tuyển thủ chính thức.

Đối với mục đích của Quy tắc 1.2, như đã nêu trong Quy tắc 3.2, một “tuyển thủ chính thức” được định nghĩa là một trong năm tuyển thủ có mặt trong đội hình khởi đầu của đội ở bất kì trận đấu nào.

Phần này khá đơn giản – chúng tôi không muốn các đội phá hoại mục tiêu của chính sách này bằng việc giữ các thường trú nhân trên băng ghế dự bị trong khi chơi với đội hình chính thức gồm toàn các tuyển thủ không phải thường trú nhân. Quy tắc này đảm bảo đội tuyển thật sự thi đấu duy trì sự cân bằng tốt các tài năng địa phương và nước ngoài.

6. Sự kiện Chung kết Thế giới

Chung kết Thế giới là sự kiện nhằm mục đích quy tụ các đội tuyển đại diện khu vực giỏi nhất để tranh tài. Để đạt đảm bảo cho sự kiện tranh tài toàn cầu này, tăng kinh nghiệm cọ xát cho đội tuyển khu vực, thỏa mãn cộng đồng người hâm mộ khu vực và quốc tế, khuyến khích sự phát triển của các khu vực cũng như đảm bảo một giải đấu công bằng và rộng mở, các đội tham dự CKTG phải đáp ứng được các yêu cầu về thành viên của khu vực. Ít nhất 60% (3 trên tổng số 5) thành viên chính thức của bất kỳ đội tuyển nào phải là thành viên của khu vực hoặc là thành viên được miễn yêu cầu cư trú tại khu vực khi tham gia CKTG. Điều luật này được ban hành nhằm đạt được các mục tiêu của CKTG, mà không làm tăng gánh nặng lên thành viên hoặc đội tuyển, đồng thời khuyến khích tính công bằng trong thi đấu và đẩy mạnh tính cạnh tranh của tất cả các đội tham dự.

7. Garena Premier League

Giải đấu GPL, bao gồm các phân đoạn mùa giải và tất cả các trận đấu dẫn đến vòng loại khu vực, được thiết lập để chọn ra các đội đại diện khu vực GPL tham gia giải đấu CKTG. Để đạt được mục tiêu này, các đội tham dự GPL và các trận đấu liên quan đến GPL đều phải đáp ứng được yêu cầu trong điều 8 mục 5 dành cho các đội tham dự CKTG, bao gồm yêu cầu 60% (3 trên tổng số 5) thành viên chính thức của mỗi đội phải là thành viên của khu vực mà họ đang thi đấu và khu vực này phải trực thuộc hệ thống khu vực GPL.

          8. Quy định bổ sung về sự thay đổi trong Luật.

Bất kì tuyển thủ nào trong danh sách Đội hình chính thức của một đội LCS hoặc CS có tham dự vào Vòng đấu thăng hạng gần nhất ở thời điểm chính sách này thay đổi khiến tuyển thủ không còn đúng với xác định Thường trú nhân tại điều 1.2(a) sẽ được xem là “tuyển thủ miễn thị thực”, cho phép tuyển thủ đó được tính vào 3 thường trú nhân yêu cầu trong Quy tắc 1.2(f), 1.2(g), và 1.2(h). Khi một “tuyển thủ miễn thị thực” đáp ứng được các yêu cầu cư trú, tuyển thủ đó sẽ được tính là một Thường trú nhân. Một tuyển thủ không thể cùng lúc được tính là Thường trú nhân cho một khu vực, đồng thời là tuyển thủ miễn thị thực cho một khu vực khác. Một tuyển thủ có thể chọn bỏ trạng thái tuyển thủ miễn thị thực để được tính là một Thường trú nhân ở một khu vực khác trước 31/12, 11:59 PM PST 2014. Trong trường hợp một đội có 2 hoặc nhiều hơn tuyển thủ miễn thị thực là tuyển thủ chính thức, đội tuyển đó sẽ không được phép bổ sung thêm tuyển thủ miễn thị thực như là tuyển thủ chính thức.

Quy tắc này đảm bảo các đội tuyển LCS và CS đang thi đấu tại Vòng Thăng Hạng không cần phải thay đổi đội hình. Trong việc ban hành các chính sách liên khu vực, điều quan trọng với chúng tôi là người chơi đã cam kết để thi đấu trong khu vực không được quá mực gây hại. Đồng thời, về lâu dài, điều quan trọng là thay đổi các đội tuyển, dần dần đưa các đội tới sự cân bằng tốt giữa các tài năng địa phương và nước ngoài. Đó là lý do tại sao chúng tôi tạo sự khác biệt giữa các tuyển thủ Thường trú nhân và tuyển thủ miễn thị thực. Cho phép tuyển thủ bỏ trạng thái miễn thị thực đồng nghĩa việc tuyển thủ có dự định rõ ràng không bị khóa mất các lựa chọn. Tuyển thủ hiện ở NA có thể chọn bỏ trạng thái miễn thị thực nếu họ muốn tham gia với tư cách thường trú nhân EU, và ngược lại.

9. Thành viên dự bị

Tất cả các đội đều phải có ít nhất 01 thành viên dự bị là thành viên thuộc khu vực trong mọi giai đoạn của giải đấu. Các đội sẽ không được phép thay đổi trạng thái thành viên dẫn đến vi phạm điều 8.

10. Loại bỏ quyền thành viên khu vực

Theo quy định ở điều 8, người chơi sẽ bị loại bỏ quyền thành viên khu vực khi cư trú tại một khu vực khác trong vòng 24 tháng.

           11.  Điều kiện làm việc.

Mỗi tuyển thủ phải gửi về bằng chứng rằng, tại thời điểm trận đấu LCS nhánh bất kì mà tuyển thủ đó muốn tham gia, anh/cô ta sẽ là (a) một thường trú nhân hợp pháp tại một nước trong khu vực, và (b) công việc đủ điều kiện tại Hoa Kì (với tuyển thủ NA) hoặc Đức (với tuyển thủ EU).

Điều này gần tương tự quy tắc cư trú cũ: vì một phần Challenger Series và toàn bộ giải LCS đều diễn ra trực tiếp tại một địa điểm thi đấu, sẽ rất quan trọng nếu các tuyển thủ có mặt có đủ điều kiện để làm việc tại nước nơi giải đấu được tổ chức.


Nguồn: GLOBAL RULES LCS